เรื่องย่อ ละครเวราอาฆาต

1 min read

บทประพันธ์ : เพ็ญศิริ 
บทโทรทัศน์โดย : อาณาจินต์
กำกับการแสดง : ปกาสิต กิ่งศักดิ์
ผลิตโดย : บริษัท เกียรติระพี จำกัด
อำนวยการผลิต : สถานีโทรทัศน์ช่อง 8
ออกอากาศ : จันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 19.00 น. (ตอนแรก พุธที่ 16 มิ.ย.64)

เรือง(เคลลี่-ธนะพัฒน์) ได้มาทำงานอยู่กับ กำนันเกรียง(หมู-กลศ) กำนันผู้ใช้หน้าที่การงานในทางที่ผิดเพื่อสร้างประโยชน์แก่ตนเอง เขาออกเงินดอกเงินกู้ให้พวกชาวบ้านกู้ยืม แล้วคดโกงชาวบ้านที่อ่านหนังสือไม่ออก  โดยการยึดไร่นาหรือแม้แต่วัวควายของลูกหนี้มาเป็นของตน นอกจากนี้ กำนันเกรียงก็ยังมีอีกหนึ่งอาชีพคือการเปิดโรงเชือดชำแหละวัวควายขาย ต่อมา เมื่อเรืองได้เสียกับปลื้ม(แคทรียา อิงลิช) ลูกจ้างสาวของกำนัน ทั้งสองคิดจะแยกออกไปสร้างตัวต่างหาก  เรืองขอทรัพย์สินบางส่วนของกำนันเป็นค่าตอบแทนที่เขาทำงานรับใช้กำนันอย่างถวายชีวิตมานาน แต่กำนันไม่ยอมให้ มิหนำซ้ำยังด่าว่าเรืองว่าเนรคุณขุนไม่ขึ้น เรืองโกรธมากจึงวางแผนปล้นและพลั้งมือฆ่ากำนันตาย เอี้ยง(ไก่-สุปราณี)กับเอม(โบว์แวนดา) เมียและลูกสาวของกำนันเกรียงเข้ามาเห็นเข้า ทั้งสองจึงจำเป็นต้องฆ่าสองแม่ลูกเพื่อปิดปาก แต่เอมโชคดีไม่ถึงกับเสียชีวิตในครานั้น

เรืองกับปลื้มพากันหอบทรัพย์สินเงินทองและสมบัติของกำนันหลบหนีไปอาศัยปทุม(แอ้ม-ศิรประภา) พี่สาวของปลื้ม เรืองทำมาหากินด้วยวิชาการโกงที่เรียนรู้มาจากกำนันเกรียง จนมีฐานะร่ำรวยถึงขั้นเศรษฐีของตำบลนั้น ต่อมา เรืองได้ไปหาเรื่องจะยึดที่ทางของนายแดน(บุญโทน) กับนางชิ้น(หลิน-นุศรา) สองผัวเมียซึ่งกู้ยืมเงินเรืองไปทำไร่ทำนา  แต่สองผัวเมียก็ยืนยันไม่ยอมเซ็นยกที่ไร่นาให้เพราะทั้งคู่ได้จ่ายค่าเช่าเป็นข้าวเปลือกแก่เรืองครบทุกปี จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น เรืองสั่งลูกน้องให้จัดการสังหารแดนกับเมีย ดิน กับ ชื่น สองพี่น้องลูกของทั้งสองมาเห็นเข้า  นางชิ้นตะโกนสั่งลูกๆให้หนีไป แต่ชื่นวิ่งเข้ามากอดแม่ เรืองซึ่งกำลังฟันนางชิ้นพอดี ชื่นจึงถูกลูกหลงตายในวงแขนแม่ ส่วนดินวิ่งหนีลงบ้าน  เขาหนีลัดเลาะป่าจนทะลุเข้าวัด หลวงพ่อในวัดช่วยชีวิตดินเอาไว้ ดินจึงรอดชีวิตจากการถูกเรืองตามล่าได้อย่างหวุดหวิด นับแต่นั้นมาหลวงพ่อปรก(อารอง) ก็อุปถัมภ์เลี้ยงดูดิน พร้อมกับตั้งชื่อใหม่ให้ว่า นคร(โอม-อัชชา)โดยนครเติบโตมาท่ามกลางความแค้น เขารอคอยวันที่จะเอาคืนเรืองอย่างสาสม

เรืองกับปลื้มมีลูกด้วยกัน 3 คน คือ  โรจน์(ซัน-พิชยดนย์)  ลูกชายคนโต  ฤทธิ์(เขต-ธาราเขต) ลูกชายคนกลาง และสมร(ฟ้าใส-อรจิรา)  ลูกสาวคนเล็ก นอกจากนั้น ยังได้ขอมุกดา(มิว-ลักษณ์นารา) ลูกสาวของปทุมมาเลี้ยงเพื่อให้เป็นลูกไล่ของสมร แต่มุกดาเป็นเด็กไหวพริบดี  เอาตัวรอดเก่ง ฉลาดปราดเปรียว ไม่เกรงกลัวใคร  สมรจึงทำอะไรมุกดาไม่ได้มาก  ลูกทั้ง 3 ของเรืองไม่มีใครเป็นคนดีเลยสักคน   ทุกคนล้วนหวังผลประโยชน์จากพ่อแม่กันทั้งสิ้น ต่อมา เมื่อมีฐานะร่ำรวยขึ้นมา เรืองก็กลายเป็นคนหลงตัวเอง  เจ้าชู้จนมีเมียน้อยคือวันเพ็ญ(แพร-พิไลรัมภา) หม้ายสาวนักพนัน เมื่อวันเพ็ญเข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะเมียน้อยของเรือง ก็ขอเอาคะนอง(กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์) ซึ่งหล่อนอ้างว่าเป็นพี่ชายเข้ามาอยู่ เพื่อคอยติดตามอารักขาความปลอดภัยให้เรืองด้วยอีกคน

 เรืองได้สู่ขอนภา(ต้นข้าว อาร์สยาม) ลูกสาวของเถ้าแก่โรงสีใหญ่ให้แต่งงานกับโรจน์ แต่จู่ๆเอม โบว์-แวนดา) ซึ่งมิได้เสียชีวิตในครั้งนั้นตามที่เรืองเข้าใจ  เอมติดตามคดีของพ่อแม่ที่ถูกเรืองสังหารจนรู้ว่าเรืองกับครอบครัวอยู่แห่งไหน และกำลังจะมีงานมงคลแต่งงานลูกชายคนโต เอมจึงบุกมาพบเรืองถึงบ้าน ทั้งๆที่ทีแรกเอมกับผู้กองนคร เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เอมแจ้งความ (นครเป็นเจ้าของคดีนี้)วางแผนกันไว้ว่าจะยกกำลังตำรวจมาจับเรืองด้วยกัน แต่เอมใจร้อน หล่อนรุดหน้าไปหาเรืองที่บ้านก่อน เรืองกับปลื้มตกใจมาก เรืองจึงต้องสังหารเอมเพื่อหยุดปัญหา  ผู้กองนครยกกำลังตำรวจตามไป แต่ปรากฏว่าช้าไปเสียแล้ว  วันนั้นนครปะทะฝีปากกับมุกดาอย่างรุนแรงเพราะต่างก็เข้าใจกันผิด

นครเริ่มเข้านอกออกในบ้านเรืองอย่างเปิดเผย โดยเขาตั้งใจหว่านเสน่ห์ให้สมรหลงรัก เพื่อที่จะอ้างได้ว่าเขาเข้ามาหาสมร สมรหึงหวงผู้หญิงทุกคนที่เข้าใกล้นายตำรวจหนุ่มโดยเฉพาะมุกดา  นานวันเข้า นครก็รับรู้ได้ว่าเรืองและปลื้มรักมุกดาไม่ต่างจากลูกแท้ๆของตัวเอง เลยจะใช้มุกดาเป็นเครื่องมือในการแก้แค้น แต่เมื่อได้ใกล้ชิดกับเธอมากขึ้น เขาก็เริ่มเกิดความรู้สึกดีๆ จนต้องเตือนตัวเองว่าเธอคือลูกหลานของคนที่ฆ่าพ่อแม่และน้องสาวของเขา

นภาวางแผนฮุบสมบัติครอบครัวของสามีโดยเรืองยกโรจน์เป็นผู้ดูแลมรดกทั้งหมด ฤทธิ์ไม่พอใจ พี่น้องต้องผิดใจกันอย่างรุนแรง ถึงขั้นจะฆ่าแกงกัน ทำให้ปลื้มทุกข์ใจมาก ขณะเดียวกัน มุกดาก็จับได้ว่าคะนองคือผัวของวันเพ็ญ ไม่ใช่พี่ชายอย่างที่กล่าวอ้าง วันเพ็ญกลัวความแตก จึงสั่งคะนองให้หาทางข่มขืนมุกดาเพื่อจับทำเมีย คะนองจับตัวมุกดาไปขังในกระท่อมท้ายสวนหวังจะข่มขืน แต่นครตามไปช่วยไว้ได้ทัน ทั้งสองมีเวลาอยู่ด้วยกัน จึงได้พูดคุยกันแบบปกติ ทำให้นครเข้าใจมุกดาดีมากขึ้น

ปลื้มเครียดและเกิดเป็นความทุกข์ ทั้งยังเห็นภาพหลอนความชั่วต่างๆ ที่ตนทำร่วมกับเรือง ทำให้ยิ่งหวาดกลัวจนถึงขั้นล้มป่วย ในขณะที่เรืองเริ่มถูกเวรกรรมตามสนอง เขาเริ่มมีพฤติกรรมแปลกๆ โดยเฉพาะวันพระ ท่าทางของเรืองเหมือนดั่งวัวควายที่กำลังจะถูกฆ่าก็ไม่ปาน แม้ปลื้มจะชวนเข้าวัดเพื่อสะเดาะเคราะห์หรือทำบุญเพื่อให้บาปจางลง เรืองก็ไม่ได้สนใจอะไร นานวันเข้าอาการก็หนักมากขึ้นทุกที จนถึงขั้นกินนอนแบบคนปกติแทบไม่ได้ นครได้จังหวะที่จะได้สะสางความแค้นที่มีร่วมกันมา เมื่อเขาสามารถเข้าออกบ้านของเรืองได้อย่างสะดวก เวราที่รอวันสะสางใกล้เข้ามาทุกที บทเรียนราคาแพงที่เรืองต้องจ่ายด้วยชีวิต จะลงเอยอย่างไร ติดตามได้ใน เวราอาฆาต ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 19.00 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  (เริ่มตอนแรกพุธที่ 16 มิ.ย.64) 

คาแรคเตอร์ ตัวละคร “เวราอาฆาต”

1.เรือง   รับบทโดย แคลลี่-ธนะพัฒน์        
ชายผู้ยากไร้ กำพร้าพ่อแม่มาตั้งแต่เยาว์วัย  ต้องปากกัดตีนถีบต่อสู้หาเลี้ยงปากท้องด้วยตัวเองเรื่อยมา เรืองถูกผู้ใหญ่ทำร้ายรังแก เอารัดเอาเปรียบเพราะความที่เขาไร้ญาติขาดมิตร  เขาจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด มีประสบการณ์ชีวิตโชกโชน พอเติบโตขึ้นมากลายเป็นคนเจ้าเล่ห์  หนักเอาเบาสู้แต่เจ้าเล่ห์ ละโมบเรืองโหดเหี้ยม หื่น คิดแต่จะเอารัดเอาเปรียบคนที่ด้อยกว่า ไร้คุณธรรม ไม่สงสงสารใคร โกหกหน้าตาย ไม่จริงใจกับใคร แม้แต่เมียของตัวเอง สุดท้ายก็ได้รับผลกรรมตามสนองอย่างสาสม

2.นคร รับบทโดย โอม-อัชชา นามปาน     
นายตำรวจหนุ่ม 2 บุคลิก  บุคลิกหนึ่งนุ่มนวล อ่อนโยนกับคนฐานะต่ำต้อยหรือถูกนายทุนรังแกข่มเหง ไม่ได้รับความเป็นธรรม  เอาใจใส่กับปัญหาทุกข์ร้อนของชาวบ้านดี เป็นกันเองกับคนทุกระดับ  เป็นคนช่างสังเกต ไหวพริบดี  เก็บอารมณ์เก่ง วางแผนการต่างๆได้แยบยล แต่อีกบุคลิกหนึ่งกลับเป็นคนโมโหร้าย  ก้าวร้าว ดุดัน ไม่มีเหตุผล เอาแต่ใจตัวเอง  เวลาโกรธเพราะคิดถึงอดีตเก่าๆจะลืมตัวเก็บอารมณ์ไม่ค่อยได้  เป็นคนมีเซ้นต์ค่อนข้างแม่นยำ เชื่อในลางสังหรณ์พิเศษของตัวเอง

3.มุกดา รับบทโดย มิว-ลักษณ์นารา                      
หญิงสาวพูดจาไพเราะจิตใจดี เก็บความรู้สึกต่างๆเก่งมาก รู้จักข่มสติอารมณ์แม้อยู่ในยามโกรธ มีไหวพริบปฏิภาณ เอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขันได้ดี ออกจะเจ้ามารยานิดๆเวลาเจอสถานการณ์คับขัน ด่าเจ็บแบบนิ่มๆ  กว่าคนถูกด่าจะรู้ตัวเรื่องก็จบไปแล้ว มีความกตัญญูห่วงใยผู้มีพระคุณ ช่างสังเกต บางครั้งก็ระแวงเกินความจริงไปเอง 

4.ปลื้ม รับบทโดย แคทรียา อิงลิช             
หญิงบ้านๆ ทำงานเก่ง หนักเอาเบาสู้ พูดจาไพเราะอ่อนหวาน แต่จิตละโมบอยากร่ำรวยสุขสบายทางลัด  ปากกับใจไม่ตรงกัน  พูดดีเฉพาะแต่คนที่คิดว่าตนจะได้ประโยชน์ด้วย  โหดเหี้ยมลึกแบบแนบเนียน ไร้พิรุธ แต่สุดท้ายก็ไม่วายเสียรู้ผัวของตัวเอง  จุดจบได้รับผลกรรมตอบสนองอย่างแสบสันต์พอๆกับเรือง แต่ตายเลือดเย็นกว่า

5.เอม รับบทโดย โบว์-แวนด้า สหวงษ์
ลูกสาวของกำนันเกรียงและนางเอี้ยง เป็นหญิงสาวจิตใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นรักแรกและรักเดียวของเรือง แต่กลับถูกเรืองทำร้ายอย่างแสนสาหัส

6.โรจน์ รับบทโดย ซัน-พิชยดนย์             
ลูกชายคนโตของเรือง เป็นผู้ชายเอาการเอางาน ขยันขันแข็ง ภาพลักษณ์รวมๆดูดีจนใครๆก็เข้าใจไขว้เขวว่าเป็นคนดี แต่จริงๆแล้วร้ายลึกมาก เก็บความรู้สึกต่างๆเก่ง โหดแบบเลือดเย็น เจ้าเล่ห์แบบเงียบๆ สุขุมรอบคอบคิดการณ์ไกล ไม่รักใครนอกจากตัวเอง ทำทุกอย่างเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง บุคลิกเป็นคนดี มีเมตตา มีเหตุผล อ่อนโยน แต่สวมหน้ากากทั้งนั้น

7.ฤทธิ์ รับบทโดย เขต-ธาราเขต   
ลูกชายคนกลางของเรือง เป็นผู้ชายสำมะเลเทเมา กินเหล้าเมายา ไม่รับผิดชอบเรื่องงานการใดๆ หรือแม้แต่การกระทำของตัวเอง  เจ้าอารมณ์ เก็บอารมณ์ไม่เก่ง  คิดยังไงก็ปล่อยออกมาทันที เจ้าอารมณ์ กราดเกรี้ยว ยโส โมโหร้ายมุทะลุดุดัน เห็นแก่ตัว ทำตัวเถื่อนสถุล ละโมบ หูเบา เชื่อคำคนง่าย ไม่รักใครแม้แต่พ่อแม่          

8.วันเพ็ญ รับบทโดย แพร-พิไลรัมภา                               
เมียน้อยของเรือง เป็นผู้หญิงร่านรัก ชอบหว่านเสน่ห์ให้ผู้ชายไม่เลือกหน้า ยั่วยวนผู้ชายให้ลุ่มหลงนาง  ทะเยอทะยาน ปากร้าย จิตสำนึกไร้ยางอาย ทำทุกอย่างเพื่อความสุขสบายของตัวเอง ชอบยั่วคนอื่นให้โกรธ สะใจที่ได้ทำร้ายคนอื่นได้  ช่างฉอเลาะเรือง เจ้าแผนการ เลือดเย็นทุกๆเรื่อง

9.คะนอง รับบทโดย  กิจ-กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์         
ผัวลับของวันเพ็ญ ทำตัวคล้ายๆแมงดา เกาะวันเพ็ญกิน นักเลงหัวไม้ กินเหล้าเมายา เจ้าชู้ไก่แจ้ง  กินไม่เลือก ไม่จริงใจกับใคร รักแต่ความสนุกของตัวเอง 

10.สมร รับบทโดย ฟ้าใส-อรจิรา  
ลูกสาวคนเล็กของเรืองเป็นผู้หญิงรักสนุกไปวันๆ เที่ยวเตร่นอกบ้าน เอาแต่ใจตัวเอง มองเห็นตัวเองสำคัญกว่าสิ่งอื่น ปากร้าย ไม่ค่อยใช้สมองคิดหรือแก้ไขปัญหาต่างๆเพราะคิดว่าตัวเองฐานะดี  ดูถูกคนจนกว่า ชอบคนสรรเสริญเยินยอ เปย์เพื่อนไม่อั้น ไม่เชื่อฟังคำตักเตือนของใคร ติดนิสัยใช้ความรุนแรงเวลาโกรธขึ้นมา  ปากจัด ด่าเก่ง หยาบคาย

11.นภา รับบทโดย ต้นข้าว อาร์สยาม                   
เมียโรจน์ เป็นผู้หญิงมีชาติตระกูล ฐานะดี ร้ายลึกเหมือนผัว เก็บอารมณ์เก่งเจ้าแผนการ  ละโมบ รวยไม่รู้จักพอ ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง  โหดยิ่งกว่าโรจน์  แต่ไม่แสดงออก สร้างภาพลักษณ์ดูดีมากจนทุกคนในบ้านพากันเกรงใจ แม้แต่โรจน์ด้วย ด่าแบบผู้ดี แบบเจ็บๆ ค้าขายเก่ง  รู้จักเข้าเจ้าเข้านาย

12.อุไร  รับบทโดย เพลง อาร์สยาม          
สาวนักเต้นรำวง  มาจากฐานะยากจน ทำทุกอย่างเพื่อจะถีบตัวเองขึ้นไปหาชีวิตที่ดีขึ้น แม้แต่ยอมเป็นเบี้ยล่างให้ฤทธิ์ (ฤทธิ์ออกจะซาดิสม์ๆหน่อย) ปากคอจัดจ้าน แต่งตัวฉูดฉาด แปร๊ดๆ พูดจาลอยหน้าลอยตาพูด  ไม่มีสัมมาคารวะ เพราะขาดการศึกษา แต่ฉลาด เอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันได้ดี  มีจริตจะก้านอ้อนผัว และพ่อผัวเก่ง ตอแหลสดๆร้อนๆ   

13.มานพ รับบทโดย เปรม-ธนอรรณพ                             
ชายหนุ่มคนรักของสมร เป็นคนฐานะยากจน  หาเช้ากินคำ แต่เป็นคนดี เป็นคนรักคนแรกของสมรที่รักมาก คอยดึงสมรให้ทำตัวดี ปลอบใจเวลาที่สมรมีปัญหากับครอบครัว ทะเลาะกับพ่อแม่ หรือพี่ๆออกมา แต่ต้องพบกับจุดจบเร็ว สมรจึงเสียใจมาก

14.กำนันเกรียง   รับบทโดย หมู-กลศ 
กำนันจอมอิทธิพล ใช้อำนาจหน้าที่ในทางผิด เบียดเบียนเอารัดเอาเปรียบลูกบ้าน นิสัยขี้โกง  ถ่อย ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง  พูดจาไม่รักษาน้ำใจใคร  โหดร้าย เพราะมีอาชีพเลี้ยงวัว ควายสำหรับเชือดขายเนื้อ เจ้าอารมณ์  เกิดโทสะบ่อย เอาแต่ใจ  เก็บอารมณ์ไม่เป็น  หื่น มักมากในเรื่องกามราคะ กำหนัดแรงกล้า  แต่หูเบา เชื่อคำคนง่าย ไม่มีเหตุผล ไม่มีสติตรึกตรองหาความจริง  หลงตัวเอง

15.นางเอี้ยง รับบทโดย ไก่-สุปราณี                      
เมียกำนันเกรียง เป็นตัวแบบฉบับผู้หญิงยุคโบราณ คือไม่มีปากเสียงโต้เถียงสามี มีหน้าที่ดูแลบ้านเรือน ปรนนิบัตรสามี เลี้ยงลูก สงบปากสงบคำ ทั้ง ๆ ที่บางเรื่องก็ไม่เห็นด้วย แต่ก็พูดไม่ออก  ถูกสามีรังแกทำร้ายจิตใจมาตลอด แต่ไม่มีปัญหาโต้เถียง 

16.มาลี รับบทโดย ลาดา อาร์สยาม
หลานสาววัยกำดัดซึ่งปลื้มออกอุบายให้เข้ามาขออาศัยทำงานเป็นลูกจ้างบ้านกำนันเกรียง เพื่อให้มาลีใช้เสน่ห์ความเป็นสาวแรกรุ่นงดงามแช่มช้อยยั่วยวนกำนันให้ยกทรัพย์สมบัติให้ตนและเรือง

17.จอก รับบทโดย ธงธง ม๊กจ๊ก
คนรับใช้ในบ้านเรือง  เซ่อๆโง่ๆ ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรของใครแต่ชอบทำตัวอวดรู้  เป็นตัวตลกของเรื่อง

Copyright © STAR SOCIETY All rights reserved. | Newsphere by AF themes.