“Wicked Lights” ปล่อยอัลบั้มใหม่ “Brave Face” ส่ง 12 บทเพลงสไตล์ Alternative น่าฟังดึง “เจ-มณฑล” นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ และ Mixing Engineer

1 min read

“Two Charuson” หรือศิลปิน และนักดนตรีในนาม “Wicked Lights” ผู้คร่ำหวอดกับงานเพลงเบื้องหลังมากกว่าสามทศวรรษ ขัดเกลาฝีมือ และเรียนรู้เครื่องดนตรีต่าง ๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานในแบบฉบับที่ตนเองชื่นชอบ ล่าสุดเขาปล่อยอัลบั้มใหม่ใช้ชื่อว่า “Brave Face” ส่ง 12 บทเพลงสไตล์ Alternative น่าฟัง มาพร้อมอัพบีทที่ติดหู ดนตรีของ Wicked Lights” แต่งขึ้นและพัฒนามาจากประสบการณ์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการดิ้นรนเพื่อลุกขึ้นสู้ใหม่ ความเจ็บปวด ความผูกพันในความรักที่ไม่อาจโบกมืออำลา จนสามารถสัมผัสได้ถึงความท้อแท้ ความสุข ความรัก ความเศร้า ความกล้าหาญ และความสนุกสนาน และในอัลบั้ม Brave Face” ยังมีเพลงโฟกัสหลักถึง 5 เพลงได้แก่ Kushty, Edin, Solid Ground, Budapest, On The Rocks ที่สามารถบ่งบอกถึงตัวตนของ Wicked Lights” ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เขาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของอัลบั้ม Brave Face” ไว้ว่ามันเกิดขึ้นหลังจากที่ตัวเขาประสบอุบัติเหตุ ตอนนั้นความฝันและความหวังได้หายไปหลังจากพบเจอกับมรสุมชีวิตอย่างหนัก แต่เขาได้รวบรวมความเข้มแข็ง และความพยายามตั้งแต่การกายภาพบำบัด จนกลับมาเดินได้ และสามารถกลับมาทำสิ่งที่เขารักได้ในที่สุดนั่นก็คือการแต่งเพลง โดยเพลงทั้งหมดเริ่มเขียนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และ Two Charuson” ยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า “ผมอยากให้คนเปิดเพลงของผม ฟังแล้วรู้สึกมีความหวัง สิ่งที่เกือบจะใช้ชีวิตปกติไม่ได้แต่ก็กลับมาได้ สุดท้ายมันก็จะกลายเป็นแค่ความทรงจำ”

โดยแนวเพลงในอัลบั้ม “Brave Face” เขานิยามไว้ว่ามันคือ Alternative แม้จะมีเนื้อหาเพลงที่ฟังดูเศร้า และ   ขมขื่น แต่ก็เต็มไปด้วยแรงปรารถนา ผ่านเสียงกีต้าร์โปร่ง และเนื้อสัมผัสแบบโฟล์ค ทำให้เสียงของ “Two Charuson” ทำงานได้เต็มช่วง จนเกิดเป็นเสียงเอิร์ธโทนที่นุ่มนวล และชวนให้คิดถึงใครซักคน การทำงานของเขาในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการแต่งเพลง การทำดนตรี ทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอด พร้อมเรียบเรียงในสมัยที่เขาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษ และอเมริกัน ซึ่งมันไม่ธรรมดาเลยที่ศิลปินชาวไทยจะมีความมุ่งมั่น และพยายามค้นหาแนวเพลงที่แตกต่างจากดนตรีส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ความพิเศษของการทำงานในครั้งนี้  “Two Charuson” ยังเล่าอีกว่าเขาได้ “เจ-มณฑลจิรา” มานั่งแท่นคุมงานโปรดิวเซอร์ และ Mixing Engineer ให้ทุกเพลงในอัลบั้ม “Brave Face” จนสมบูรณ์แบบในตัวสไตล์ดนตรีที่น่าฟัง และเข้าถึงได้ง่ายกับทุกคน โดย “Two Charuson” ได้กล่าวไว้ว่า “ผมเจอคุณเจตั้งแต่ 14-15 ปีที่แล้ว เราต่างคนต่างเห็นถึงความสามารถของกันและกัน แต่ส่วนตัวผมมองว่าคุณเจเก่งกว่าผมเยอะ เขาเป็นคนที่รักการเรียนรู้ ผมจึงเชื่อมั่นในตัวคุณเจมาก เขาเป็นอีกครึ่งหนึ่งในเพลงของผม ถ้าไม่มีคุณเจก็ไม่มีเพลงของผมในวันนี้ ผมอยากให้คนไทยภูมิใจที่มีศิลปินไทย ที่สามารถทำเพลงสากล และก้าวสู่การเป็น Global Artist ได้ เช่นเดียวกับคุณเจ มณฑล ที่ปัจจุบันเค้าคือ Global Artist ในสายตาของผมครับ”

SYNOPSYS

Darn Respites – เพลงที่เขาบอกเล่าถึงสถานการณ์เหตุบ้านการเมือง ปัญหาความเผด็จการที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน กับทุก ๆ ประเทศ

Fools – เพลงที่บอกเล่าถึงความรู้สึกของคนขลาดเขลา ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความเป็นจริง

And the Restless Keeps on Wrestling Around – เพลงที่บอกเล่าถึงความสัมพันธ์ที่ผูกพันกันอย่างแน่นแฟ้น และมันยังคงรู้สึกอยู่ตลอดเวลา

Budapest (Focus Track) – เพลงแห่งความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนรัก หรือคนรัก จุดเริ่มต้นมาจากการที่เขาต้องย้ายถิ่นฐาน เริ่มสูญเสียบางสิ่งบางอย่าง โดยไม่อาจจากลา แต่ก็สามารถกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้ 

Edin (Focus Track)  –  เพลงที่ “Wicked Lights” บอกว่ามันคือเพลงที่จะพาทุกคนย้อนกลับไปสู่ยุค 80s-90s ในประเทศอังกฤษที่น่าฟังอีกหนึ่งเพลง

Love will always tearusapart – เพลงรักสุดเจ็บปวด เรียกได้ว่าเป็นเพลงแห่งการถูกสะบั้นความรัก ความรู้สึกให้แยกออกจากกัน 

Bearings – เป็นเพลงเกี่ยวกับวัยรุ่นที่สับสน เดินหลงทาง หาทางออกให้กับตัวเองไม่เจอ และยังคงร้องไห้ให้กับอดีตของตัวเอง

The Hills – เพลงของคู่รักคู่หนึ่งที่คลั่งไคล้การเล่นไฟ ด้วยการจุดไฟเผาป่าจนไฟลุกโชน เพื่อปลิดชีพตัวเอง และอยู่ด้วยกันจนตายจากกัน

Solid Ground (Focus Track) – เพลงแรกที่เขาเขียนในอัลบั้ม “Brave Face” เป็นเพลงที่บ่งบอกถึงความรู้สึกที่ไม่มั่นใจในตัวเอง จากการที่กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งหลังเจอมรสุมชีวิตครั้งใหญ่

Weathervane – เพลงที่เล่าถึงอดีตคนรักที่หนีหายไปจากชีวิต เปรียบเสมือนใบพัดที่ปลิวไปกับอากาศ

On The Rocks (Focus Track) อีกหนึ่งเพลงที่ “Wicked Lights” พูดถึงการมีความหวัง แม้จะพบเจออุปสรรคระหว่างทางไปบ้าง จนทำให้ความสัมพันธ์ต้องสิ้นสุดทางกันไป แต่ในใจลึก ๆ เราก็ยังมีความหวังอยู่เช่นเคย

Kushty (Focus Track) – เพลงนี้เขาตั้งใจสื่อสารถึงการดิ้นรนต่อสู้ เพื่อให้ได้กลับมาจากจุดที่ต่ำต้อยที่สุดในชีวิต เป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีความหมายละเอียดลึกซึ้งมากสำหรับ “Wicked Lights”

เกี่ยวกับ “Wicked Lights”

“Two Charuson” หรือศิลปิน และนักดนตรีในนามWicked Lights” เกิดที่ไทย และจบการศึกษาจากโรงเรียนเอกชนในอังกฤษ ทำให้เขาได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างถิ่น ได้รับโอกาสเปิดโลกทางดนตรีใหม่ ๆ เริ่มจากโดนบังคับเข้าโบสถ์ จึงจำเป็นต้องเรียนรู้การร้องเพลงบทสวดตามประเพณี และต้องปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมของอังกฤษ หลังจากที่ “Two Charuson” สำเร็จการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์เอกธุรกิจได้ไม่นาน เขาได้เริ่มออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ และนำปรัชญาชีวิตไปประยุกต์ใช้ในการเปิดใจให้กับดนตรี เขามีความสุขทุกครั้งที่ได้หยิบกีต้าร์ และได้รับแรงบันดาลใจจาก EricClapton,Prince, Fleetwood Mac, Neil Young, Elliott Smith และ Joy Division ทำให้ต่อมา “Two Charuson” ได้ลองทำแนวเพลงต่าง ๆ มากขึ้น โดยการเข้าร่วมการแสดงดนตรีที่หลากหลายในลอนดอนและหลากหลายแนวเพลงอีกด้วย ตอนนี้ “Two Charuson” ได้กลับมาทำงานที่ประเทศไทย โดยใช้ดนตรีถ่ายทอดให้เห็นถึงความขัดแย้งทางอัตลักษณ์ที่มีภูมิหลังของเขา และยังสามารถพบเจอความขัดแย้งเหล่านั้นได้จากเมืองหลวงของไทยบ้านเกิดของเขาอีกด้วย ส่วนใหญ่ “Two Charuson” ได้เล่นเครื่องดนตรีด้วยตัวเขาเอง จนเกิดเอกลักษณ์เฉพาะตัว และแนวดนตรีที่ไม่เหมือนใคร

ติดตามผลงานของWicked Lights” ได้ที่

Website:  www.wickedlights.live 

Facebook: https://www.facebook.com/wickedlightsmusic 

Instagram: https://www.instagram.com/wicked_lights/?hl=th 

Copyright © STAR SOCIETY All rights reserved. | Newsphere by AF themes.