สมการรอคอย “ช่อง 8” ส่ง “กวาง-จอย” ปะทะฝีมือใน “บ่วงใบบุญ” “โอ-เขตต์-โอห์ม-จูน” ร่วมประชันดราม่าบทชั้นครู ที่สุดของละครแห่งปี

1 min read

เรียกว่าเป็นละครดราม่าเข้มข้นแห่งปีที่แฟนๆรอคอยกันมากที่สุด สำหรับละคร “บ่วงใบบุญ” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง8 โดยเป็นเรื่องราวของผู้หญิงหน้าซื่อ ใจเสือคนหนึ่ง ที่ชีวิตหมดสิ้นหนทางจนต้องหาหลักให้เกาะ และบังเอิญว่าหลักนั้นเป็นหลักที่สร้างกิเลสให้กับเธออย่างมากล้น จนเป็นเหตุให้เธอผูกบ่วงกรรมไว้รัดใครต่อใคร จนสุดท้ายบ่วงกรรมที่เธอผูกนั้นก็มัดตัวเธอเองไว้แน่น จนเธอไม่สามารถถอนตัวได้ แถมเป็นผลงานชั้นครูของ 2 นางเอกดัง โคจรมาประชันบทบาทกันครั้งแรก ทั้งยอมฉีกลุคครั้งใหญ่ เพื่อพิสูจน์ความสามารถของตัวเองอย่างสาว “กวาง กมลชนก” ที่จะมาในลุคร้ายสุดขั้ว ชั่วสุดขีดของการเป็นนักแสดงในชีวิตของเธอในแบบที่แฟนๆคาดไม่ถึง และการกลับมาพลิกบทบาทของ “จอย ศิริลักษณ์” หลังจากห่างหายวงการไป 9 ปี กับการพิสูจน์บทบาทครั้งสำคัญที่ยากที่สุด หินที่สุด แห่งความดราม่าสุดเข้มข้นเร้าใจ กับความท้าทายของบทหญิงสาวที่พูดไม่ได้ ผู้ถูกกระทำที่น่าสงสาร ประกบคู่กับนักแสดงมากความสามารถที่ถือว่าสมน้ำสมเนื้อของการเข้าถึงบทบาทคนจิตเภทขั้นรุนแรงอย่างหนุ่ม “โอ อนุชิต” ที่ทุกคนจะตราตรึงถึงความน่ากลัว จนยากที่จะหยั่งลึกไปถึงขั้วหัวใจ พร้อมร่วมด้วยนักแสดงดีกรีคุณภาพระดับฝีมือแถวหน้าของวงการอีกมากมาย อาทิ เขตต์ ฐานทัพ, พีท ทองเจือ, โอห์ม ฐิติวัฒน์, จูน ชลฤดี, โบว์ลิ่ง ปริศนา,  ปุ๊กปิ๊ก ฌอร์ลชัญ, บิ๊ก ศรุต, เก่ง ชาติชาย, อาร์ม สุกวิณ, นก อุษณีย์, ต่อง สาวิตรี, อาหมู ดิลิก, หมวย อัญษนา, เอิร์ธ ชิษณุพงศ์ ฯลฯ บทประพันธ์โดย ณไทย ภัทรกวีกานท์ บทโทรทัศน์  ฐา-นวดี สถิตยุทธการ กำกับการแสดงโดย ปกาสิต กิ่งศักดิ์ ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 20.15-21.15 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 (เริ่มตอนแรก พุธที่ 2 มีนาคม 2565) 

กวาง-กมลชนก เขมะโยธิน รับบทเป็น ดอกรัก “เรื่องนี้กวางทุ่มสุดตัว ที่จะทำให้ตัวละครดอกรักออกมาให้แฟนๆได้เห็นถึงการฉีกลุคของกวางเอง และเป็นครั้งแรกที่กวางได้กลับมาเล่นบทร้าย และครั้งนี้คือร้ายที่สุดของชีวิตนักแสดงเลย ซึ่งก่อนหน้านี้ที่กวางเคยเล่นเป็นบทนางเอกร้ายแต่ก็ยังไม่สุด ครั้งนี้คือเกินขีดความสามารถของกวางมาก ใครที่อยากเห็นกวางในบทบาทฉีกภาพจำจากนางเอกผู้เรียบร้อยแสนหวาน กลายเป็นอีกขั้ว ต้องห้ามพลาด แถมได้มาประชันฝีมือกับจอย โอ และนักแสดงคุณภาพคับคั่งมากมาย หากถามถึงเรื่องบุญ กรรม เรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ทำให้แฟนๆได้แง่คิดต่างๆมากมาย จากผลกรรมของการกระทำไม่ดีของตัวละครต่างๆ สุดท้ายนี้มาร่วมลุ้นกันว่า คุณนายดอกรัก จะมีจุดจบ ลงเอยเป็นอย่างไร กวางอยากให้ทุกคนมาร่วมสนุก และติดตามไปพร้อมกัน”

จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค รับบทเป็น ใบศรี “เป็นละครที่จอยยอมรับว่า เป็นบทหินที่สุดของชีวิตการเป็นนักแสดงของจอยจริงๆ ยิ่งบทนี้ต้องเป็นหญิงสาวที่พูดไม่ได้ แบบห้ามมีเสียงออกมา มันท้าทายชีวิตของการเป็นนักแสดงของจอยมากๆ เพราะจอยต้องคิดตลอดเวลาว่า จะแสดงออกอย่างไรให้ดูเจ็บปวดที่สุด โดยไม่ใช้เสียง เรื่องนี้ยิ่งได้มาเจอกับโอ และพี่กวาง ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องความเข้มข้นเพิ่มขึ้น แถมแฟนๆจะได้เห็นแง่คิดต่างๆมากมายในเรื่องของการทำความดี หรือการแก้ไขความผิดพลาดที่คนเราเคยทำผิด จากการยอมรับผลกรรม สุดท้ายนี้จอยมั่นใจว่าการกลับมาใน 9 ปีที่หายไปของจอย รับประกันได้เลยว่า เรื่องนี้ต้องสนุกสมกับที่แฟนๆรอคอยอย่างแน่นอน”

โอ-อนุชิต สพันธุ์พงษ์ รับบทเป็น ระดม “ถือว่าเป็นละครที่แฟนๆสายดราม่าต้องห้ามพลาด บทบาทระดมเป็นสิ่งที่ท้าทายโอมาก ถ้าไม่ใช่โอในวันนี้ โอคงเล่นบทนี้ไม่ได้ บทค่อนข้างลึก เข้มข้น และเป็นมิติที่ยากมากๆของการเป็นนักแสดงคนหนึ่ง แถมได้มาเจอกับพี่จอย เป็นการสร้างฝันของโอเลย เพราะโอหวังอยากเล่นละครกับพี่จอยสักครั้ง แถมได้มาเล่นคู่กันอีก บอกเลยว่าห้ามพลาดมันสนุกมาก ยิ่งมีนักแสดงคุณภาพระดับเบอร์ต้นๆของวงการ โอบอกได้คำเดียวว่า ห้ามพลาดนะครับ”

เขตต์ ฐานทัพ รับบทเป็น ระบิล  “เรื่องนี้เป็นอีกบทบาทหนึ่งที่ผมว่ายากสำหรับผมมากๆเลยครับ เป็นตัวละครที่สะท้อนความเป็นลูก เป็นพ่อที่แท้จริง แถมเป็นบทบาทที่สอนอะไรแฟนๆละครได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศีลธรรม ความผิดชอบชั่วดี ถือว่าเป็นละครน้ำดีของปี2565 เลยครับ อยากให้แฟนๆติดตาม และอยากบอกว่าห้ามพลาดกันสักตอนนะครับ”

โอห์ม-ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ รับบทเป็น เอกอุ “เรื่องนี้รับบทเป็นพระเอกขี่ม้าขาว คอยช่วยเหลือนางเอกตลอด แถมมีเหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้น เข้มข้นไม่แพ้รุ่นผู้ใหญ่เลย ยิ่งได้เล่นกับพี่กวาง พี่จอย ยิ่งทำให้รู้เลยว่าพี่ทั้งสองคนฝีมือระดับตำนานจริงๆ และพี่พีท กับพี่หมวยที่เป็นพ่อกับแม่ในเรื่อง ก็ทำให้ผมรู้สึกถึงความอบอุ่นของครอบครัวที่แท้จริง เรื่องนี้ห้ามพลาดเลยนะครับ บทบาทเข้มข้นมากๆ สนุกทุกตอน แถมแฟนๆจะได้เห็นเซอร์ไพรส์ที่ละครแฝงไว้ในเรื่องจนน้ำตาร่วงแน่นอนครับ”

จูน-ชลฤดี อมรลักษณ์ รับบทเป็น ใบบุญ “บ่วงใบบุญ เข้มข้นตั้งแต่ถ่ายทำกันวันแรก จนถึงวันสุดท้าย ไม่มีฉากไหนที่ง่ายเลยระหว่างถ่าย ดีใจที่ได้มาเล่นกับพี่จอย และพี่กวาง ได้ทำให้จูนได้เรียนรู้ เทคนิค และวิธีการแสดงของพี่ๆมากมาย แถมได้มาตีฝีปากกับพี่กวางบอกเลยตื่นเต้นสุดๆ  และได้มาเล่นฉากดราม่าต่างๆกับพี่จอย พี่โอ จูนอยากบอกว่าเป็นความรู้สึกที่ไม่เคยเจอมาก่อนจริงๆ มันทำให้จูนได้เปิดกว้างในมุมมองของการเป็นนักแสดง มีความสุขทุกครั้งที่ไปกองจริงๆ เรื่องนี้สนุก และมีความเข้มข้นมาก ดราม่าก็หนักหน่วง ทุกคนเตรียมผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตาได้เลยค่ะ”

เรื่องย่อ บ่วงใบบุญ

บทประพันธ์ /   ณไทย ภัทรกวีกานท์

บทโทรทัศน์ / ฐา-นวดี สถิตยุทธการ

กำกับการแสดง / ปกาสิต กิ่งศักดิ์

ผลิตโดย และควบคุมการผลิต / สถานีโทรทัศน์ช่อง8

ออกอากาศ / ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 20.15 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง8

พระยาบุญญานุภาพ(อาหมู ดิลก)เจ้าของโรงหล่อ เป็นเจ้าของบ้านบุญญานุภาพ คู่กับ คุณนายนวยนาด(ต่อง สาวิตรี)คุณนายมีลูกกับคุณพระคือ คุณต่อ(พีท ทองเจือ)คุณต่อนิสัยเป็นคนอบอุ่น ในช่วงวัยแตกหนุ่ม มีลูกหนี้ของคุณพระส่ง ดอกรัก(กวาง กมลชนก) สาวสวยไร้เดียงสามาขัดดอกในบ้านคุณพระ ด้วยวัยที่ใกล้เคียงกันทำให้ดอกรักและคุณต่อตกหลุมรักกัน เมื่อคุณนายนวยนาดรู้เรื่องเข้าก็ไม่พอใจและบังคับให้คุณต่อแต่งงานกับ อุษา(หมวย อัญษนา)ทั้งคู่มีลูกด้วยกันคือ เอกอุ(โอห์ม ฐิติวัฒน์)ดอกรักกลายเป็นเมียคุณพระเพื่อหวังความสบายในชีวิต ทำให้ดอกรักมักจะทะเลาะกับคุณนายนวยนาดตลอดเวลา จนคุณพระแยกเรือนมาสร้างอยู่ใหม่กับดอกรัก ชื่อว่า บ้านเรือนบุญ และสร้างโรงหล่อและกิจการทุกอย่างเหมือนที่ตัวเองทำให้กับลูกๆ ที่เกิดกับดอกรัก

ชมภาพเพิ่มเติม คลิก

ดอกรักมีลูกกับคุณพระ 3 คนได้แก่ ระบิล(เขตต์ ฐานทัพ)ลูกชายคนโต เขาแต่งงานกับ นงเยาว์(นก อุษณีย์) ระบิลยังคงช่วยงานโรงหล่อของบ้านเรือนบุญอยู่เรื่อยๆ รวยริน(โบว์ลิ่ง ปริศนา)ลูกสาวคนกลางที่แต่งงานไปแล้ว แต่ต้องหย่าร้างและกลับมาอยู่ที่บ้านเรือนบุญ และ ระดม(โอ อนุชิต)ที่ยังไม่ได้แต่งงาน เพราะระดมมีอาการผิดปกติทางจิต มี 2 บุคลิกภาพคือ ภาคนิ่งสงบอ่อนโยน ใจดี แต่อีกภาคคือก้าวร้าว เกี้ยวกราดอารมณ์รุนแรงจนไม่มีใครสามารถหยุดได้ สุดท้ายดอกรักจึงซื้อ ใบศรี(จอย ศิริลักษณ์) หญิงสาวที่พูดไม่ได้จากชุมชนข้างเรือนให้มาเป็นเมียระดม ใบศรีถูกระดมทำร้ายร่างกายจนสาหัส ใบศรีไม่เหลือใครที่เข้าข้างเธอเลย มีแค่ระบิลและรวยรินเท่านั้นที่เอ็นดูและคอยช่วยเหลือเธอ ใบศรีให้กำเนิด ใบบุญ(จูน ชลฤดี)เด็กสาวน่ารักแสนฉลาด และเป็นหลานคนโปรดของคุณพระ ขณะที่ระดมพ่อแท้ๆ แทบจะไม่มีสิทธิ์ได้เข้าใกล้ลูก เพราะอาการที่เขาเป็นอยู่ ทำให้เขายิ่งเศร้ามากขึ้นเพราะงานที่โรงหล่อมากขึ้น ทั้งยังทะเลาะกับนงเยาว์ทุกวัน ระบิลจึงย้ายมานอนที่บ้านเรือนบุญ ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับใบศรี และในที่สุดทั้งคู่ก็มีสัมพันธ์ที่เกินเลยกันหลายครั้ง ดอกรักจับได้ว่าทั้งคู่มีอะไรกันจนใบศรีตั้งท้อง ดอกรักจึงใช้ระดมเป็นเครื่องมือ ปล่อยให้ระดมคลั่งและทำร้ายร่างกายใบศรีจนแท้งลูก ใบบุญเติบโตขึ้นมาเป็นหญิงสาวที่แกร่ง กล้า ไม่กลัวใคร เธอเป็นปากเสียงแทนแม่ที่ถูกข่มเหงอยู่เสมอ ใบบุญกับดอกรักมักจะทะเลาะกันอยู่เสมอ ทำให้ใบบุญอยากรีบหางานทำ เก็บเงิน เพื่อพาแม่ของเธอไปอยู่ให้ไกลแสนไกลจากคนบ้านเรือนบุญ ใบบุญเข้าไปทำงานที่ธนาคารที่เอกอุผู้มีศักดิ์เป็นพี่ชาย ทำงานอยู่ เป็นเหตุให้รวยรินได้รู้จักกับ เกริก(บิ๊ก ศรุต)นายธนาคารหนุ่มอนาคตไกล ทั้งคู่คบหากันได้ระยะหนึ่งก็ตัดสินใจแต่งงานกัน ขณะที่คุณนายดอกรักมองลูกเขยหนุ่มด้วยสายตาวาบหวามและร้อนรุ่มเบื้องหน้าของดอกรักฉาบไว้ด้วยความสวยงามและมีเมตตา แต่เบื้องหลังกลับฟอนเฟะ เพราะเมื่อสิ้นคุณพระ ดอกรักก็ฮุบสมบัติส่วนของระดม ใบศรีและใบบุญเอาไว้คนเดียว และดอกรักยังแอบเล่นชู้กับ นายชด(เก่ง ชาติชาย) ช่างตีทองที่เป็นชู้ของคุณนายตั้งแต่คุณพระยังไม่สิ้น และยังมี เด่นชัย (อาร์ม สุกวิณ )ช่างทองในโรงหล่อของตนอีก ความเน่าเฟะของดอกรักเป็นที่มาของโศกนาฎกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นในบ้านเรือนบุญ พร้อมกับความลับที่ดอกรักเก็บเอาไว้ตลอด เรื่องราวจะเป็นอย่างไร  ติดตามได้ในละคร “บ่วงใบบุญ ” ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 20.15 น. ทางช่อง8 กดเลข 27  (เริ่มตอนแรก วันพุธที่ 2 มีนาคม 2565)           

คาแรคเตอร์ตัวละคร
“บ่วงใบบุญ”

ดอกรัก แสดงโดย กวาง กมลชนก
คุณนายดอกรักถูกพ่อส่งตัวมาทำงานเป็นคนใช้ที่ บ้านบุญญานุภาพ เพื่อขัดดอกเงินกู้ แอบรักหวานซึ้งกับ คุณต่อ แต่ด้วยความทะเยอทะยานภายหลังตัดใจยอมเป็นเมีย พระบุญญานุภาพ เพื่อจะครอบครองสมบัติพัสถานและกิจการของคุณพระ เป็นคนสวย ปากหวาน พูดจาไพเราะ มือถือสากปากถือศีล ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ ชอบเสแสร้งเป็นคนดีคนใจบุญ สร้างภาพให้คนเคารพศรัทธา แต่จิตใจข้างในร้ายกาจ มัวเมาในกิเลสตัณหาราคะ

ใบศรี แสดงโดย จอย ศิริลักษณ์
หญิงสาวที่พูดไม่ได้ แต่มีรูปร่างสวยงาม กำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่กับป้าในครอบครัวที่ลำบากยากจน ความงามของเธอนั้นช่างเป็นทุกขลาภ ยั่วยวนใจให้ชายที่พบเห็นเกิดความเสน่หาและล่วงละเมิด เมื่อถูกเสนอซื้อในราคาเจ็ดร้อยบาท ผู้เป็นป้าก็ยอมขายให้มาอยู่บ้านเรือนบุญในฐานะเมียของระดม ใบศรีใช้ชีวิตอยู่อย่างไม่มีปากไม่มีเสียง ทนทุกข์ระทมขมขื่นอยู่กับชายที่ตนไม่ได้รัก กลายเป็นของเล่นมีชีวิตของเขา เธอถูกระดมบังคับขืนใจจนมีลูกคือ ใบบุญ

ระบิล แสดงโดย เขตต์ ฐานทัพ
ระบิลเป็นชายหนุ่มรูปงาม เป็นลูกคนโตของ คุณนายดอกรัก กับ คุณพระ เป็นแก้วตาดวงใจของแม่ ถูกคาดหวังให้เป็นประมุขของวงศ์ตระกูลในภายภาคหน้า แต่งงานกับนงเยาว์ สาทรศิริ มีลูกด้วยกันคือ ถนิม ระบิลย้ายไปอยู่กับภรรยา หลังจากที่คุณพระตาย ระบิลได้รับมรดกเป็นโรงงานผลิตวัตถุมงคลและสังฆภัณฑ์ จึงต้องมาดูแลกิจการและกลับมาพักที่ บ้านเรือนบุญ เขาเกิดความเสน่หารักใคร่ในตัวน้องสะใภ้คือ ใบศรี จนได้เสียมีสัมพันธ์สวาทกัน ทำให้เขารู้สึกสุขซึ้งในรักต้องห้ามนี้

ระดม แสดงโดย โอ อนุชิต
ลูกชายคนเล็กของ คุณนายดอกรัก กับ คุณพระ มีอาการผิดปกติ อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ดีจนใจหาย ร้ายก็น่าสยอง ระดมเป็นคนที่จิตใจอ่อนไหว อ่อนโยน เมตตาสงสารคนอื่น แต่เมื่อถูกสิ่งเร้ากระตุ้นให้เดือดดาล เขาก็จะกลายเป็นคนจิตใจโหดร้าย ทำร้ายคน ทำลายข้าวของ เขามีจิตเสน่หาในปุยขนนิ่มๆ ถ้าได้สัมผัสจับต้องจะขย้ำทำร้ายสิ่งนั้นจนฉีกขาดบาดเจ็บ เป็นเหตุให้เขาไม่ได้อยู่ใกล้ผู้ใกล้คน ซ้ำร้ายยังถูกผู้เป็นแม่สั่งล่ามโซ่และบางครั้งก็ถูกขังในห้องกรง ระดมแยกแยะไม่ออกว่าเขารู้สึกรักเอ็นดูหรือพิศวาสพิสดารต่อใบศรี เขาทุบตีทำร้ายระบายอารมณ์รักร้อนแรงจนเธอช้ำระบม เป็นเหตุให้เขาไม่ได้อุ้มหรือสัมผัสจับต้อง ใบบุญ ลูกสาวเลย

ใบบุญ แสดงโดย จูน ชลฤดี
ลูกสาวของ ใบศรี กับ ระดม เกิดมาได้รับความเมตตาจาก พระบุญญานุภาพ ผู้เป็นปู่ ถูกคุณนายดอกรัก กดขี่ เอารัดเอาเปรียบ ใบบุญเจอแต่เรื่องร้ายๆ คนเลวๆ พฤติกรรมแย่ๆ ของผู้ใหญ่ และภาพแม่เป็นคนดีที่ถูกกดขี่มาตลอด เธอจึงแข็งกร้าวเพื่อเอาตัวรอด กลายเป็นคนกร้านโลก มีความมุมานะ ตั้งใจใฝ่ดี ขวนขวายให้ตนได้ดีมีวิชาความรู้ เพื่อเอาชนะคนอื่น เป็นปากเสียงแทนแม่ที่พูดไม่ได้ เติบโตเป็นสาว สวย สะอาดสะอ้าน กลายเป็นดาวดวงเด่นที่โรงเรียน แต่มีฝีปากเฉียบคบ เป็นหนามแทงใจศัตรูโดยเฉพาะคุณนายดอกรักผู้เป็นย่า

เอกอุ แสดงโดย โอห์ม ฐิติวัฒน์
ลูกชายของ คุณต่อ กับ คุณอุษา นายธนาคารหนุ่มรูปร่างหน้าตาดี มีเสน่ห์ แม้วัยจะยังไม่มาก แต่วางตัวสุขุมภูมิฐาน จึงประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน อายุมากกว่า ใบบุญ ใจดีและเป็นสุภาพบุรุษ คอยช่วยเหลือใบบุญ และอยู่เคียงข้างยามที่ใบบุญโกรธคุณนายดอกรักและทะเลาะกันมา เอกอุเป็นคนมีเหตุผล และด้วยความที่มีพ่อและแม่ที่ดี เขาจึงตั้งมั่นอยู่ในความดี และมีจิตใจเมตตา

รวยริน แสดงโดย โบว์ลิ่ง ปริศนา
ลูกสาวคนกลางของ คุณนายดอกรัก กับ คุณพระ รูปร่างหน้าตาสวย อ่อนโยน ละเอียดอ่อน เข้าอกเข้าใจคนอื่น ยึดมั่นในคำสอนทางศาสนา เป็นภรรยาที่ดี ใช้ชีวิตเป็นสุขกับการทำบุญ ดูแลบ้าน และกิจการของครอบครัว ความดีความงามของเธอทำให้เธอได้มาพบรักอีกครั้งกับ เกริก มงคลสวัสดิ์ ผู้จัดการธนาคาร สมรสกันอีกครั้ง แต่ก็ต้องพบกับมรสุมชีวิตเมื่อเกิดเรื่องราวเลวร้ายขึ้นถี่ๆ ในบ้านเรือนบุญ เพราะความร้ายกาจของผู้เป็นแม่

เกริก แสดงโดย บิ๊ก ศรุต
ผู้จัดการธนาคารหนุ่มรุ่นใหญ่ที่อายุมากกว่า รวยริน เป็นสุภาพบุรุษ อ่อนโยน หน้าที่การงานมั่นคง รูปร่างหน้าตาดี ภูมิฐาน เกริกเป็นคนดี รักรวยรินมาก รู้ว่าภรรยารักและเอ็นดู ใบบุญมาก เขาก็ส่งเสียให้เล่าเรียนและช่วยเหลือในด้านหน้าที่การงาน หากแต่เขาก็เป็นปุถุชนทั่วไปที่ย่อมพ่ายแก่กิเลสตัณหาบ้างเมื่อถูกยั่วยุ คุณนายดอกรักใช้เสน่ห์ความสวยและปากหวานยั่วยวนเกริกจนเขาพลั้งเผลอใจในที่สุด

คุณพระบุญญานุภาพ แสดงโดย อาหมู ดิลก
ข้าราชการรุ่นใหญ่ใน กรมสาสนา กระทรวงวัฒนธรรม มีเชื้อสายช่างหล่อพระพุทธรูปจากต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นคหบดีประมุขของ บ้านบุญญานุภาพ มีกิจการโรงงานหล่อพระพุทธรูป โรงพิมพ์หนังสือ โรงงานผลิตวัตถุมงคลและสังฆภัณฑ์ หนุ่มใหญ่ นิ่ง สุขุม เมื่อแก่ตัว คุณพระเป็นชายชราผู้มีจิตใจดี หากไม่รวมเรื่องมีเมียน้อย (ซึ่งก็ไม่ได้ผิดบาปในสังคมไทยยุคนั้น) ชาวบ้านสรรเสริญคุณพระว่าเป็นเศรษฐีใจบุญ

นวยนาด แสดงโดย ต่อง สาวิตรี
เมียหลวงของ คุณพระบุญญานุภาพ คุณนายนวยนาดเป็นผู้หญิงที่เพียบพร้อมด้วยศักดินาฐานันดร ซ้ำมาได้สามีเป็นขุนน้ำขุนนาง และลูกได้เป็นคุณหลวง จึงเป็นคนที่ถือตัว ทะนงตน ดุร้าย เกรี้ยวกราด เจ้าระเบียบ มีอำนาจในวาจาเต็มที่ เมื่อรู้ว่าสามีนอกใจได้สาวใช้เป็นเมีย ก็โกรธแค้นเป็นฟืนเป็นไฟ ไม่ยอมลดราวาศอก ไม่ยอมแพ้ต่อมารยาเสแสร้งของดอกรัก ยิ่งเดือดดาลกว่าเดิม จนในที่สุดสามีแยกบ้านเพื่อให้สงบศึกและเลี้ยงดูเมียรอง แต่คุณนายนวยนาดก็ฝังใจแค้นไม่ยอมสงบง่ายๆ แต่กระนั้นคุณนายใหญ่ก็ยังเคลือบแคลงใจและคอยรังควานครอบครัวบ้านเล็กอยู่เสมอ เมื่อนึกถึงความชั่วของดอกรักที่ทรยศบุญคุณก็มักจะพูดก่นด่าสาปแช่งอยู่ไม่วางปาก

นงเยาว์ แสดงโดย นก อุษณีย์
หญิงสาวลูกเศรษฐีที่ดินที่ไร่ที่นา เป็นผู้หญิงที่งามแต่รูป แต่ใจร้าย อารมณ์ร้อน ปากร้าย ชอบเอาชนะ เพราะถูกเลี้ยงดูอย่างตามใจมาตั้งแต่เด็ก เป็นลูกสาวที่พ่อแม่รักมาก ผู้ใหญ่เห็นดีเห็นงามให้แต่งงานกับระบิล จนได้ลูกด้วยกันคือ ถนิม นงเยาว์ก็ไม่มีอะไรจะต้องเกรงใจสามี เป็นผู้หญิงขี้หึง คอยสืบ คอยสอดส่อง กลัวว่าจะมีหญิงมาพัวพันสามี รักความเป็นที่หนึ่ง จึงริษยาใบบุญ ไม่อยากให้ได้ดีกว่าลูกตน เมื่อล่วงรู้ว่าระบิลได้เสียกับน้องสะใภ้ก็แทบจะอกแตกตาย อาละวาดโวยวายหาเรื่องทำร้าย ใบศรี เพราะรับไม่ได้ที่ผัวจะรักคนอื่นมากกว่า

ถนิม แสดงโดย ปุ๊กปิ๊ก ฌอร์ลชัญ
ลูกสาวของ ระบิล กับ นงเยาว์ เป็นผู้หญิงสวยแต่รูปเหมือนแม่ มีจริตจะก้านแพรวพราว ถูกประคบประหงมจนเอาแต่ใจ แต่มีข้อดีกว่าแม่ตรงที่แม่เป็นคนแข็งๆตรงๆ แต่ถนิมจะมีลูกล่อลูกชน ปากหวานเหมือนย่า และเป็นพวกปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอเหมือนกัน เนื่องจากเป็นคนที่ปากหวานประจบสอพลอเก่งจึงเป็นที่โปรดปรานของย่า มีนิสัยชอบเอาชนะและต้องการเป็นที่หนึ่งอยู่ตลอดเวลาเหมือนกับแม่ของเธอ ถนิมมักมีปากเสียงทะเลาะกับใบบุญอยู่บ่อยๆ เป็นศัตรูตัวฉกาจของใบบุญ

คุณต่อ แสดงโดย พีท ทองเจือ
คุณต่อ ลูกชายของ คุณพระบุญญานุภาพ กับ คุณนายนวยนาด แต่งงานออกเรือนกับ อุษา ภรรยาจากตระกูลผู้ดีตามที่แม่ปรารถนา มีทายาทร่วมกันคือ เอกอุ นิสัยดี เพราะผู้เป็นแม่เป็นผู้ดี นิสัยดี คุณต่อเป็นคนมีเหตุผล พูดจาดี เจรจาน่าฟัง รู้จักการผ่อนปรน ประนีประนอม ให้เกียรติคนอื่น มีความเป็นปราชญ์ วางตัวดี เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนและลูกศิษย์ เป็นสุภาพบุรุษที่รักความสุนทรี รักการเล่นดนตรี และมีศิลปะในหัวใจ เป็นผู้ชายอบอุ่น คุณนายดอกรักยังหลงใหลได้ปลื้ม จนเกือบถลำได้เสียกันในวัยผู้ใหญ่เมื่อถูกคุณนายดอกรักยั่วยวน

อุษา แสดงโดย หมวย อัญษนา
ภรรยาของคุณต่อ เป็นผู้หญิงจากตระกูลผู้ดีมีเงิน มีหน้ามีตาในสังคม เป็นกุลสตรีที่ดีงามเพียบพร้อมทั้งกิริยาวาจา การศึกษา วงศ์ตระกูล มีจิตใจดีงาม เพราะได้รับการอบรมบ่มสอนมาดี มีศีลธรรมประจำใจ จึงอบรมลูกๆให้เป็นคนดี คุณอุษาเมตตาเอ็นดูใบบุญ และพร้อมจะรักเธอดั่งที่ลูกชายรัก

นายชด แสดงโดย เก่ง ชาติชาย
คนงานตีทองคำเปลวในโรงงานผลิตสังฆภัณฑ์ของ คุณพระบุญญานุภาพ เป็นหนุ่มกำยำ หุ่นดี หน้าตาคมเข้ม มีเสน่ห์เย้ายวนใจ เป็นที่ถูกตาต้องใจของบรรดาสาวๆชาวบ้านและข้ารับใช้ รวมถึง คุณนายดอกรัก เพียงแรกพบสบตาทั้งคู่ก็ชอบพอกัน จึงลอบมีสัมพันธ์สวาทกัน นายชดเป็นคนเห็นแก่ได้ เห็นแก่เงิน เห็นแก่ความสุข เมื่อคุณนายเลี้ยงดูก็สุขสบายจึงนอกใจเมียคือนางฉลวยมาปรนเปรอกามารมณ์ให้คุณนาย

เด่นชัย แสดงโดย  อาร์ม สุกวิณ
นายช่างมาใหม่ ทำงานในโรงงานผลิตสังฆภัณฑ์ของตระกูลบุญญานุภาพ ที่ระบิลว่าจ้างให้มาคุมเครื่องจักรสมัยใหม่ เรียนจบจากโรงเรียนช่าง มีการศึกษาเป็นที่ยอมรับ จึงมีศักดิ์ศรีมากกว่าลูกจ้างใช้แรงงาน เป็นเพลย์บอยเจ้าเสน่ห์ รูปร่างหน้าตาดี ยังไม่มีครอบครัว เพราะเป็นหนุ่มเจ้าสำราญ คุณนายดอกรัก คุณนายถูกตาต้องใจ เมื่อมีจิตปฏิพัทธ์ต่อกันก็ลอบพบเจอจนได้เสียกัน

Copyright © STAR SOCIETY All rights reserved. | Newsphere by AF themes.