มิติ อาทส์ มีเดีย ค่ายละครน้องใหม่ ประเดิมบวงสรวงซีรีส์เรื่องแรก “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” สะท้อนชีวิตรักข้ามรุ่น LGBTQ

1 min read

มิติใหม่แห่งวงการบันเทิงไทยกำลังถือกำเนิดขึ้นอีกครั้ง! มิติ อาทส์ มีเดีย (Miti Art Media) ผู้ผลิตรายการ ซีรีส์ ละคร ภาพยนตร์ รวมไปถึง Content Creator น้องใหม่แต่ฝีมือขั้นเทพ นำโดย “ต้นดำ” ปฐมกฤษณ์ สุดสระ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัท จัดงานเปิดตัวบริษัท พร้อมจัดพิธีบวงสรวงซีรีส์เรื่องแรก “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” นำทีมงานและเหล่านักแสดงเจ้าบทบาทอย่าง “แหม่ม” คัทลียา แมคอินทอช พร้อมด้วย “ไนกี้”  นิธิดล ป้อมสุวรรณ และ “ปอนด์” พลวิชญ์ เกตุประภากร เข้าร่วมพิธีบวงสรวงตามฤกษ์งามยามดี ในเช้าวันนี้ (วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม) ณ สนามหน้าตึกทิปโก้  ถนนพระราม 6

            “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” ซีรีส์แนวมัลติเลเยอร์ดรามา (Multilayer Drama) เรื่องราวความรักต่างวัยระหว่างหนุ่มใหญ่ผู้หันหลังให้โลกกับเด็กหนุ่มที่พร้อมเอื้อมให้ถึงเส้นขอบฟ้า แต่จะทำอย่างไรเมื่อแม่ของเด็กหนุ่มผู้นั้นคือเพื่อนสนิทของเขาเอง?  เขียนบทและกำกับการแสดงโดย  พรรณศักดิ์ สุขี ผู้กำกับการแสดงละครเวทีแถวหน้าของประเทศไทย, ภาพและองค์ประกอบศิลป์ โดย ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพชื่อดังที่คร่ำหวอดในการแฟชั่นในระดับสากล และดนตรีและเพลงประกอบ โดย “28​Production” Music Production House ระดับท็อปของเมืองไทยที่สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพในระดับสากล

ชมภาพเพิ่มเติม คลิก

ปฐมกฤษณ์ สุดสระ หรือเป็นที่รู้จักกันในวงการว่า “ต้นดำ” ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ บริษัท Miti Art Media จำกัด ผู้ผลิตรายการ ซีรีส์ ละคร ภาพยนตร์ เปิดเผยแนวคิดของซีรีส์เรื่องแรก ว่า “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา เป็นซีรีส์ที่เสนอเรื่องราวความรักต่างวัยที่ผู้ชมทุกคนเข้าถึงได้ รวมทั้งต้องการสะท้อนพื้นผิวอันสวยงามของความรักโรแมนติกที่มีอุปสรรคนี้ ที่หากเจาะลึกลงไปจะพบปัญหาสังคมในระดับมหภาค ทั้งปัญหาครอบครัวทัศนะต่อ LGBTQ และความแตกต่างทางความคิดของคนต่างรุ่น อันเป็นปัญหาที่เราเผชิญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เพียงแต่เรามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งเหล่านี้ต่างกัน แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเราอยู่ในวงจรของปัญหา และเป็นฟันเฟืองหนึ่งที่ขับเคลื่อนให้วงจรนี้หมุนต่อไป”  

            นอกจากนี้ ปฐมกฤษณ์ ยังมุ่งมั่นตั้งใจในการผลิต “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” ซีรีส์เรื่องแรกของค่ายMiti Art Media ให้เป็นมิติใหม่ในการผลิตความบันเทิงคุณภาพด้วยกระบวนการสร้างสรรค์ที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น   

•          การแสดงมุ่งเน้นคุณภาพการแสดงที่เข้มข้น ด้วยวิธีการเข้าถึงตามทฤษฎีการแสดงสากล การจัดทำ Acting Workshop อย่างเป็นระบบ เพื่อให้นักแสดงนำมาใช้ในการทำความเข้าใจตัวละคร ก่อนจะมีอารมณ์ร่วม ก่อนจะเข้าถึงตัวละครด้วยการสร้างลักษณะนิสัยทั้งภายนอกและภายใน และก้าวเข้าสู่จุดเปลี่ยนผ่านมหัศจรรย์ในการ “เป็น” ตัวละครนั้นโดยสมบูรณ์ นับเป็นโอกาสอันท้าทายสำหรับนักแสดงที่จะรับบทนำทั้ง 3 ตัวละครเอกในเรื่องนี้

•          บทละคร “บท” ถือเป็นหัวใจสำคัญของละคร ภาพยนตร์ ซีรีส์ ที่ต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์และละครระดับโลกทั้งในประเทศที่มีความเจริญด้านนี้มายาวนาน และประเทศที่เริ่มก้าวเข้าสู่เวทีโลก ล้วนนำหน้าเราไปด้วยคุณภาพของ “บท” นำพาให้อุตสาหกรรมบันเทิงเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ขับเคลื่อนประเทศได้อย่างแท้จริง ดังนั้น จึงเป็นความรับผิดชอบและความจำเป็นอย่างยิ่งที่อุตสาหกรรมบันเทิงไทยต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของบทที่ต้องมีทั้งความบันเทิง มิติความลุ่มลึก สะท้อนบริบทของสังคม ณ ช่วงเวลาหนึ่ง แต่มีความเป็นสากลที่ให้บทเรียนชีวิต ซึ่งนอกจากจะเป็นพันธกิจที่ผู้สร้างสรรค์ทุกคน รวมถึงนักแสดง จะรับผิดชอบในการขับเคลื่อนวงการแล้ว ยังเป็นความรับผิดชอบอย่างสูงต่อผู้ชม ด้วยการมอบความบันเทิงที่เป็นทั้งอาหารใจ ปัญญา และอารมณ์

            สำหรับบทซีรีส์เรื่อง “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” นอกจากความพิถีพิถันในมิติต่าง ๆ ดังกล่าวมาแล้ว ยังมีกระบวนการสร้างความแม่นตรงเพื่อให้มั่นใจว่าเนื้อหา ตัวละคร ประเด็นความคิด จะเข้าถึงและโดนใจผู้ชมได้ โดยมีกระบวนการเชิงวิจัย ทั้ง Focus Group สัมภาษณ์ความคิดเห็น แบบสอบถามจากกลุ่มผู้ชมเป้าหมายที่มีความหลากหลาย เพื่อให้ได้มาซึ่งองค์ประกอบและรายละเอียดต่าง ๆ ที่ประกอบกันขึ้นเป็นตัวละครและแก่นความคิด จึงอาจกล่าวได้ว่า ผู้ชมมีส่วนร่วมออกแบบตัวละครด้วยเช่นกัน

•          ภาพและองค์ประกอบศิลป์ ความปราณีตพิถีพิถันในงานที่ผู้ชมจะสัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรมคือความงามของภาพและองค์ประกอบศิลป์ ทุก Shot จะต้องได้รับการออกแบบให้เล่าเรื่อง สื่อความหมาย การควบคุมองค์ประกอบศิลป์ในทุกด้าน ทั้ง แสง สี ฉาก เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การแต่งหน้า คือการกำหนด Mood and Tone ที่จะสร้างเอกลักษณ์ในงาน ยิ่งไปกว่านั้น การเลือกสถานที่ถ่ายทำที่แสดงถึงบรรยากาศความงามตามเนื้อเรื่อง ยังเป็นการเผยถึงแง่มุมภูมิประเทศที่ผู้ชมยังไม่เคยเห็น นำไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกด้วย

•          ดนตรีและเพลงประกอบ ปัจจัยสำคัญหนึ่งในการสร้างอารมณ์ความรู้สึกและความตรึงใจให้แก่ผู้ชมคือดนตรีและเพลงประกอบ “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” มีความตั้งใจที่จะแสดงถึงความก้าวหน้าในวงการดนตรีและอัจฉริยภาพของศิลปินไทยในการสร้างดนตรีประกอบที่โน้มนำอารมณ์ ความรู้สึก พิถีพิถันในการเลือกเสียงดนตรี เครื่องดนตรีแทนความหมาย แทนตัวละคร สีสันของดนตรีที่มีความริเริ่ม แปลกใหม่ แต่เข้าถึงได้ง่าย ให้ประสบการณ์เหมือนการชมซีรีส์โดยมีวงดนตรีบรรเลงคลอ

            ทั้งนี้ ปฐมกฤษณ์ เผยทิศทางในปี 2565 ว่า “ปีนี้จะมีซีรีส์ 3 เรื่อง และรายการออนไลน์ 1 รายการ ในส่วนของซีรีส์ทั้ง 3 เรื่อง มุ่งเน้นที่คุณภาพการแสดง บทละคร และ Production เป็นสำคัญ นำเสนอมุมมองและแนวคิดของสังคมในมุมมองใหม่ โดยมีบทและตัวละครเป็นผู้เล่าเรื่อง และสุดท้าย สิ่งที่เราอยากได้กลับมาคือ คนดูมีความสุข ได้รับสิ่งดี ๆ จากการนำเสนอของมิติ อาทส์ มีเดีย ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของคนเบื้องหลัง ได้รวมตัวกันเพื่อนำเสนอคอนเทนต์ในอีกมุมมองหนึ่ง โดยมีเป้าหมายเดียวกัน ในการมองปลายทางของอุตสาหกรรมบันเทิงเป็นเรื่องของสร้างงานคุณภาพ และสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ พร้อมนำเสนอผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้งทีวี และออนไลน์ ทั้งในประเทศไทย และทั่วโลก ผ่าน International Platform Partner” 

            อย่าพลาดติดตามชมมิติใหม่แห่งวงการบันเทิงไทยจากซีรีส์ที่มีชื่อยาวที่สุดใน พ.ศ.นี้!!  “เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา” ในเดือนพฤษภาคมนี้ ทางช่องทีวีดิจิทัลชื่อดัง พร้อมอัปเดตข่าวสาร ผลงานอื่น ๆ ผ่านช่องทาง
Facebook: https://www.facebook.com/Mitiartmedia
Instagram: https://www.instagram.com/mitiartmedia
Twitter: Mitiartmedia
และ Youtube: Miti Art Media Official

ชมภาพเพิ่มเติม คลิก

เรื่องย่อ: เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา
เขียนบทและกำกับการแสดง:  พรรณศักดิ์ สุขี
ภาพและองค์ประกอบศิลป์: ณัฐ ประกอบสันติสุข
ดนตรีและเพลงประกอบ: “28​Production” Music Production House
ผลิตโดย: บริษัท Miti Arts Media จำกัด

            ศศิวิมล (แหม่ม คัทลียาแมคอินทอช) กับ แวง (ปอนด์ พลวิชญ์ เกตุประภากร) ลูกชายของเธอขับรถมาติดหล่มใกล้บ้านของอินทวุธ (ไนกี้ นิธิดล ป้อมสุวรรณ) ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาอันงดงาม อินทวุธคือเพื่อนรักของเธอกับศยามสามีเก่าที่เสียชีวิตไป อินทวุธกับศศิวิมลขาดการติดต่อตั้งแต่เธอแต่งงาน นี่จึงเป็น “เรื่องบังเอิญ” ที่ศศิวิมลยินดี สองแม่ลูกพักที่บ้านของอินทวุธตามคำเชื้อเชิญ

            แวงกับอินทวุธก่อความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน แวงท้าทายแรงปรารถนาในเบื้องลึกของอินทวุธ ศศิวิมลไม่อาจยอมรับได้กับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างลูกชายและเพื่อนเก่า เธอตัดสินใจจะพาแวงกลับกรุงเทพฯ อินทวุธขอให้แวงกลับไปมีอนาคตที่สดใส แต่แวงรุกไล่หาความจริงไปจนถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอินทวุธกับศยามพ่อของเขา ซึ่งอินทวุธยืนยันว่าความสัมพันธ์นั้นบริสุทธิ์ ในคืนสุดท้าย แวงได้พิสูจน์ว่าความสัมพันธ์บริสุทธิ์เป็นเพียงอุดมคติที่อินทวุธปกป้องรักษาไว้โดยกักขังใจตนเอง และเปิดเผยว่าการมาที่นี่ของแวงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

ตัวละคร

ศศิวิมล แสดงโดย แหม่ม” คัทลียา แมคอินทอช  IG : mcintosh

Spine: แสวงหาความสำเร็จที่แท้จริงของชีวิต

ผู้กำกับการแสดงหญิงผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดของไทย และแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงดู “แวง” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนเพียงลำพัง ภายใต้เปลือกนอกที่แข็งแกร่ง ทันสมัย เป็นไอดอลของหญิงเก่งยุคใหม่ เธอซ่อนความเหงาที่ไม่มีใครเติมเต็มได้ ทำให้รู้สึกอยู่เสมอว่ายังไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างแท้จริง ภายใต้ความมั่นใจของผู้กำกับที่กำหนดบทบาทชีวิตตัวละคร เธอกลับไม่สามารถกำกับชีวิตตนเองและลูกชาย และท้ายที่สุดแล้ว ศศิวิมลจะพบว่า ความสำเร็จในชีวิตที่แท้จริง คือความสุขจากการยอมให้ลูกชายที่เธอรักมีชีวิตเป็นของตนเอง และนั่นทำให้เธอรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของการเป็น “แม่” ที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง

แวง แสดงโดย “ปอนด์” พลวิชญ์ เกตุประภากร IG : pondponlawit

Spine: หาคำตอบเรื่องความลับของพ่อ

หนุ่มวัยรุ่นผู้มีความฝันเป็นของตนเอง รอวันเวลาที่จะเป็นอิสระจากกรอบที่สังคมกำหนด เขาเชื่อว่าเขามีสิทธิ์ขีดเส้นทางชีวิตได้ เขาจึงลากเส้นเพื่อให้ได้มาพบกับอินทวุธ เพื่อ “รู้จัก” ศยาม พ่อของเขาให้มากขึ้น แต่เกิดเป็นความรักต่างวัยด้วยความรู้สึกซับซ้อน เพราะรักต่างวัย ไม่ยากเท่า รักต่างเจน ในที่สุดแวงยอมรับว่ารักอินทวุธ ความรักครั้งแรกอันซับซ้อนนี้เกิดจากการที่เขาอยาก “รู้จัก” พ่อผ่านอินทวุธ ความอบอุ่น อ่อนโยน สุขุมของอินทวุธทำให้เขาเข้าใจว่าอินทวุธต่างจากศศิวิมลอย่างไร และไม่แปลกใจหากศยามจะรักอินทวุธ สัญชาตญาณของการเลียนแบบพ่อได้เกิดขึ้นกับแวงตามธรรมชาติ 

อินทวุธ แสดงโดย “ไนกี้” นิธิดล ป้อมสุวรรณ IG :  nike_nitidon   

Spine: ความสุขใจจากการไร้ความขัดแย้ง

สถาปนิกหนุ่มใหญ่ผู้มีเสน่ห์ อบอุ่น ผู้หันหลังให้กับสังคม เขาซ่อนอดีตบางอย่างไว้ ตกแต่งแรงปรารถนาเบื้องลึกของตนเองให้เป็นความบริสุทธิ์ อินทวุธเป็นรุ่นน้องของศยาม และสนิทสนมกับศศิวิมลจากการซ้อมละครจนเป็นเพื่อนซี้ตลอดระยะเวลาที่เรียนมหาวิทยาลัย และเมื่อแวงลากเส้นชีวิตมาพานพบเขา แรงปรารถนานั้นได้ถูกท้าทาย แรงสั่นสะเทือนบางอย่างของแวงทำให้จิตใจของเขาหวั่นไหว แวงมีลักษณะที่คล้ายศยาม ในบางครั้งเขารู้สึกได้ว่าแวงกำลังสวมบทบาทพ่อของเขา อินทวุธผู้ซึ่งมีปมในใจจากการที่ศยามประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจึงทำให้เขาไม่อาจต้านทานพลังของแวงได้ในที่สุด

You may have missed

Copyright © STAR SOCIETY All rights reserved. | Newsphere by AF themes.